KN 20 NĂM THÀNH LẬP Bản in
 
TRƯỜNG THPT DIỄN CHÂU 5-20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
Tin đăng ngày:19/11/2019 - Xem: 2089
 

TRƯỜNG THPT DIỄN CHÂU 5 - 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

             Cách đây 20 năm, nhằm đào tạo những công dân mới có trình độ văn hoá, khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, đồng thời tạo điều kiện, đáp ứng nhu cầu học tập của con em vùng khó khăn Nam Diễn Châu, chấp thuận đề xuất của Huyện ủy, UBND Huyện Diễn Châu, UBND Tỉnh Nghệ An đó quyết định thành lập trường Bán Công Diễn Châu và bổ nhiệm thầy giáo Nguyễn Trọng Nhiệm. Từ  bấy đến nay vừa tròn 20 năm.  20 năm không phải là dài đối với lịch sử một ngôi trường nhưng đối với trường THPT Diễn Châu 5 là cả một chặng đường vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đạt được những kết quả đáng trân trọng trong sự nghiệp trồng người. Trên chặng đường gian nan ấy, mỗi bước đi của nhà trường là một bước tự vượt lên chính mình.

        Khai giảng năm học đầu tiên, năm học 1999 - 2000, trường mới chỉ có 9 lớp  khối 10 với gần 500 học sinh thuộc các xã vùng Nam Diễn Châu. Đội ngũ cỏn bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường gồm 15 người.  Chi bộ Đảng lúc đó chỉ có 5 đảng viên do thầy giáo Nguyễn Trọng Nhiệm làm Bí thư.

         Mọi khởi đầu bao giờ cũng có nhiều khó khăn. Trường THPT Diễn Châu 5, tiền thân là trường Bán Công, ban đầu trường phải mượn nhờ cơ sở vật chất tại trường THPT Nguyễn Xuân Ôn để thầy trò tổ chức dạy học trong học kì 1 năm học 1999 - 2000. Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND Huyện Diễn Châu, ngày 14 tháng 2 năm 2000, trường được chuyển về vùng đất Nho Lâm xưa, nay là xã Diễn Thọ. Cơ sở vật chất lúc đó chỉ có 03 dãy nhà cấp 4 với 10 phòng học và 3 phòng  làm việc của Ban Giám hiệu, phòng hội đồng dùng để hội họp,  phòng tài vụ. Khuôn viên  nhà trường không có tường bao quanh, không có sân chơi, bãi tập. Trước các phòng học là những khoảng sân nhỏ chỉ có bùn đất, xung quanh các phòng học là ruộng lúa, ruộng lạc bao quanh. Ngôi trường không có cây xanh bóng mát, những hôm trời mưa, thầy Cô và học sinh lội bùn vào lớp. 

        Xác định chỉ có chất lượng mới làm nên thương hiệu nhà trường, chất lượng phải được thể hiện bằng những con số thuyết phục, Ban giám hiệu cũng như các thành viên trong nhà trường đó nỗ lực phấn đấu. Vừa quan tâm chăm lo bồi dưỡng đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ dạy học, vừa khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để học sinh phấn đấu rèn luyện và học tập. Suốt gần 10 năm học đầu tiên, từ năm học 1999 - 2000 đến năm học 2006 - 2007, trong trường luôn tồn tại học sinh của hai hệ: Bán Công và Công lập. Học sinh của trường chủ yếu là con em nông dân vùng Nam Diễn Châu và các vùng bãi ngang ven biển Diễn Trung, Diễn An. Có những học sinh đến trường cách xa hàng chục km. Nhưng tinh thần ham học của trò, sự nhiệt tâm truyền thụ kiến thức của đội ngũ thầy Cô giáo trẻ như nguồn sinh lực dồi dào giúp thầy và trò vượt lên bao vất vả, khó khăn để dạy tốt, học tốt. Có nhiều thầy giáo, không chỉ truyền đến học sinh tri thức mà cả nguồn năng lượng tinh thần, ý chí rèn luyện, học hỏi. Phong trào thi đua học tập tốt sôi nổi trong tất cả các lớp. Trong năm học đầu tiên (1999 – 2000) trường chỉ có 3 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh, những năm học sau đó, số học sinh giỏi cấp Tỉnh ngày một tăng lên. Năm học 2003 - 2004, năm học 2005 - 2006 mỗi năm có  có 37 học sinh giỏi cấp Tỉnh. Năm học 2005 – 2006, học sinh giỏi cấp Tỉnh được xếp thứ 5 trong số 91 trường THPT trên toàn Tỉnh. Chất lượng giáo dục toàn diện dần được khẳng định và ngày một nâng lên. Nhiều năm liên tục, kết quả tốt nghiệp lớp 12 chiếm 100%. Số học sinh trúng tuyển vào Đại học, Cao đẳng năm sau cao hơn năm trước, nhiều em đạt điểm cao, có em đạt thủ khoa của Tỉnh.

      Cùng với sự phát triển về quy mô trường lớp, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường cũng không ngừng được bổ sung về số lượng, chất lượng. Bên cạnh đội ngũ giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết, đào tạo bài bản mới được bổ sung, những giáo viên thế hệ đầu tiên của trường đó khẳng định được trình độ, năng lực chuyên môn của mình qua kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Những giáo viêndạy giỏi đầu tiên của trường như thầy Tạ Hữu Hà, thầy Nguyễn Văn Thọ, Cô Nguyễn Như Tin, Cô Thái Thị Bích Hường, thầy Thái Doãn Ân, đến nay đó thực sự trưởng thành. Có người đó là cán bộ quản lý, người là cốt cán chuyên môn của Sở GD&ĐT, cốt cán chuyên môn của trường.

       Ghi nhận những kết quả đó, năm học 2004 - 2005 nhà trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm học 2006 - 2007, trường được UBND Tỉnh Nghệ An tặng bằng khen về việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

       Năm học 2006 - 2007, được sự quan tâm của UBND Tỉnh Nghệ An, trường chính thức trở thành trường công lập cuối cùng của Huyện Diễn Châu với tên gọi: Trường THPT Diễn Châu 5. Học sinh được tuyển vào trường từ năm học này trở đi đều là học sinh hệ công lập. Số học sinh theo học tại trường ngày một đông. Có những năm học, số học sinh của trường lên đến hơn 2000 em. Học sinh thi đậu vào tr­ường giai đoạn này là một cuộc cạnh tranh quyết liệt của kì thi chuyển cấp.

       Từ năm học 2009 – 2010, sau khi thầy giáo Nguyễn Trọng Nhiệm được nghỉ hưu, cô giáo Nguyễn Thị Hà được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Thầy giáo Hoàng Xuân Nguyên, phó hiệu trưởng được bầu làm Bí thư Chi bộ. Ban giám hiệu của nhà trường cũngg được bổ sung đầy đủ với 4 thành viên : Cô Nguyễn Thị Hà, Thầy Hoàng Xuân Nguyên, Thầy Tạ Hữu Hà, Thầy Nguyễn Văn Thọ. Trên nền kết quả đạt được của những năm học trước, nhà trường đó có những bước chuyển biến đáng khích lệ: Cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm, thư­ viện … phục vụ nhu cầu dạy và học được tăng c­ường, cảnh quan nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Hoạt động giáo dục toàn diện được quan tâm chăm lo. Tháng 11 năm 2009, nhà trường đó tổ chức thành Công Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường.  

        Năm học 2017 - 2018, Cô giáo Phan Thị Thu Hương, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Xuân Ôn được luân chuyển, điều động về làm Hiệu trưởng nhà trường. Giai đoạn này, quy mô nhà trường cũng ổn định 36 lớp với từ 1400 đến 1500 học sinh.  Xác định yếu tố quyết định sự thành Công của nhà trường là chất lượng đội ngũ và cơ sở vật chất phục vụ dạy - học, trong những năm học vừa qua, nhà trường vừa chú ý đến việc quan tâm, chăm lo đến việc bồi dưỡng đội ngũ để vừa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, vừa chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới trong thời gian sắp tới.

         20 năm xây dựng và phát triển - Niềm kiêu hãnh, tự hào lớn với các thế hệ học sinh của trường. Tên tuổi của những thầy, Cô giáo gắn bó với trường ngay từ những ngày đầu với biết bao khó khăn, vất vả: Thầy Nguyễn Trọng Nhiệm, Cô Nguyễn Thị Hà, Thầy Hoàng Xuân Nguyên…. Những thầy giáo, Cô giáo là những giáo viên dạy giỏi, có sự ảnh hưởng rất nhiều đến các thế hệ học sinh: Thầy Tạ Hữu Hà, Thầy Nguyễn Văn Thọ, Cô Nguyễn Như Tin, Cô Thái Thị Bích Hường, Cô Võ Thị Bích Hà, Cô Hoàng Thị Thanh, Thầy Thái Doãn Ân, Thầy Nguyễn Văn Thể, Cô Đậu Thị Thu Huyền, Thầy Hoàng Lý Đông, cũng như rất nhiều thầy Cô giáo khác của nhà trường đó chắp cánh cho bao thế hệ học sinh bay cao, bay xa. Đồng thời, chính họ đó tạo ra một vị thế, một vị trí THPT Diễn Châu 5 xứng đáng với niềm tin yêu của các bậc phụ huynh, nhân dân Huyện Diễn Châu. Bên cạnh quan tâm đến việc đổi mới phương pháp, tìm tòi hướng đi trong từng tiết dạy, các thầy Cô giáo cũng say mê trong việc nghiên cứu, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm. Cô giáo Phan Thị Thu Hương được UBND Tỉnh Nghệ An cấp Bằng khen về lao động sáng tạo khoa học.  Hàng năm trường đều có sáng kiến kinh nghiệm được xếp bậc của ngành. Những năm gần đây, hàng năm trường có từ  8 đến 10 cỏn bộ, giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên được tặng Bằng khen của UBND Tỉnh, của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

       Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường giai đoạn này tiếp tục được khẳng định. Ngoài việc phấn đấu học tập và rèn luyện, học sinh của trường cũng tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, TDTT, tham gia các cuộc thi, các sân chơi do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn, các Sở ban ngành cấp Tỉnh, cấp Huyện tổ chức và luôn đạt giải cao trong các cuộc thi này như: Giải Nhất cuộc thi Hát dân ca trong trường học của Ngành Giáo dục Diễn Châu, Giải Ba Hội thi Thanh niên Thanh lịch huyện Diễn Châu…..

        Chúng ta có quyền tự hào khi những nỗ lực suốt 20 năm qua được các cấp, các ngành ghi nhận. Suốt trong liên tục nhiều năm học, nhà trường được Công nhận là trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND Tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen. Trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, nhà trường vinh dự được Công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Nhìn lại chặng đ­ường 20 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Diễn Châu 5 đã phải v­ượt qua không ít gian nan, thử thách, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của trường có quyền tự hào về những kết quả đó đạt được của mình. Có được những thành tích ấy, tr­ước hết là nhờ sự vận dụng đ­ường lối giáo dục của Đảng vào những hoàn cảnh thực tế từng thời điểm trên một vùng quê vốn rất cần cù và thật sự hiếu học. Đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và chính quyền, sự c­u mang giúp đỡ của nhân dân, của các bậc phụ huynh, tạo điều kiện để nhà trường v­ợt qua bao khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Và trên hết, đó là truyền thống dạy tốt, học tốt của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của trường. Hai mươi  năm, hai thập kỉ xây dựng và phát triển, tên gọi của trường qua các thời kì có khác nhau, 20 thế hệ học sinh vào trường và ra trường, nhiều thầy cô giáo đã nghỉ h­u, hoặc chuyển đi trường khác, nhưng dù ở đâu, và thời kì nào, vẫn luôn có một mạch ngầm trong dòng chảy truyền thống tốt đẹp dạy tốt, học tốt - Trường Bán Công Diễn Châu - THPT Diễn Châu 5.

 
KN 20 năm thành lập khác:
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường THPT Diễn Châu 5. (23/11/2019)
TRƯỜNG THPT DIỄN CHÂU 5-20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (19/11/2019)
MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG VÀ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA (18/11/2019)
THƯ NGỎ (23/3/2019)
Chương trình chi tiết (21/3/2019)
KẾ HOẠCH KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG (1999-2019) (21/3/2019)
 
TIN TỨC MỚI NHẤT
Góp ý dự thảo Nghị quyết về Quy định mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục công lập.
HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG TRƯỜNG THPT DIỄN CHÂU 5, NĂM HỌC 2021 - 2022
Ấm áp những phần quà Tết dành tặng học sinh nghèo
TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT DIỄN CHÂU 5
KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH CỦA NGHỆ AN NĂM HỌC 2020 - 2021
QUYÊN GÓP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG BỊ LŨ LỤT
TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT DIỄN CHÂU 5
THÔNG BÁO VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC CHO HỌC SINH KHỐI 10 NĂM HỌC 2020 – 2021
Đại hội Chi bộ Trường THPT Diễn Châu 5, nhiệm kỳ 2020-2025
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
Liên kết Website
 
 

Trường THPT Diễn Châu 5 
Địa chỉ: Xóm 6 - Xã Diễn Thọ - Huyện Diễn Châu - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 02386 6572 966
Email: c3dienchau5@nghean.edu.vn - Website: http://thptdienchau5.edu.vn

Chat hỗ trợ
Chat ngay

023866572966